Giải pháp kiểm soát xe ra vào thông minh tại Cửa Khẩu

Kiểm soát xe tại Cửa khẩu rất quan trọng trong xã hội hiện nay. Khu vực cửa khẩu với đặc điểm nhiều người, phương tiện vận tải, lưu thông hàng hóa diễn ra thường xuyên, liên tục. Do đó tìm một giải pháp kiểm soát xe thông minh là điều rất cần thiết.

Để đáp ứng nhu cầu và mang đến giải pháp thông minh cho các doanh nghiệp. Megatech đã nghiên cứu và thực hiện giải pháp kiểm soát xe tại cửa khẩu. Cùng xem chi tiết dưới đây nhé!

1- Đặc điểm của khu vực cửa khẩu

Kiểm soát ra vào tại cửa khẩu quốc tế Lào Cai

Kiểm soát ra vào tại cửa khẩu quốc tế Lào Cai

Cửa khẩu là một không gian kinh tế xác định, gắn với cửa khẩu quốc tế hoặc cửa khẩu chính của quốc gia. Đặc thù khu vực này là lưu thông hàng hóa diễn ra thường xuyên liên tục.

Trong những năm gần đây, với sự mở rộng giao lưu kinh tế. Tốc độ tăng trưởng của thương mại biên giới, hoạt động xuất nhập cảnh của người liên quan đến thương mại hàng hóa, du lịch, dịch vụ qua lại giữa các cửa khẩu biên giới ngày càng tăng. Do đó số phương tiện tham gia vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu qua các cửa khẩu xuất hiện nhiều, với tần suất nhiều hơn. Dẫn đến tình trạng ùn ứ tại Cửa Khẩu nếu không có hệ thống giám sát.

Một số hệ thống cửa khẩu đã có hệ thống kiểm soát người và phương tiện ra vào, nhưng vẫn còn thực hiện một cách thủ công, còn nhiều hạn chế như:

-Chỉ kiểm soát số lượng xe hàng hóa ra vào

-Kiểm sóat một cách thủ công nên mất khá nhiều thời gian

-Không thống kê một cách chi tiết, cụ thể xe hàng hóa đó

-Tình trạng kẻ gian lợi dụng sơ hở, lỏng lẻo của bộ phận kiểm soát để đưa hàng hóa không phù hợp, hàng lậu qua cửa khẩu

Những yêu cầu đặt ra đối với kiểm soát ra vào tại Cửa khẩu

Làm thế nào để kiểm soát nhanh chóng hơn, chặt chẽ hơn, chống ùn tắc?

Có ứng dụng phần mềm để kiểm soát thống kê chi tiết loại phương tiện hàng hóa?

Làm thế nào để thực hiện các thủ tục hải quan một cách chính xác, nhanh chóng?

Để khắc phục những hạn chế trên và giải quyết được yêu cầu đặt ra. Giải pháp kiểm soát Megaparking chuyên dụng dành cho khu vực cửa khẩu được nghiên cứu và ứng dụng hoàn toàn phù hợp.

2- Giải pháp kiểm soát ra vào khu vực Cửa Khẩu

Việc quản lý xe ra vào tại bãi gửi xe thường tốn nhiều thời gian, công sức và dễ thất thoát tài sản. Việc ứng dụng hệ thống kiểm soát ra vào thông minh Megaparking đã nhanh chóng khắc phục được những nhược điểm trên. Hệ thống tạo sự nhanh chóng, chính xác, an toàn tuyệt đối, tiết kiệm, hiệu quả và mang lại sự văn minh cho bãi đỗ xe nói riêng và khu vực cửa khẩu nói chung.

Hệ thống kiểm soát xe thông minh được ứng dụng từ công nghệ quẹt thẻ từ thông minh, kết hợp cùng phần mềm gồm đầy đủ các tính năng. Kiểm soát việc ra vào của xe hàng hóa tại cửa khẩu một cách thuận tiện. Kết hợp cùng hệ thống camera nhận dạng biển số và camera quan sát giúp chụp và lưu trữ hình ảnh tại thời điểm ra vào khỏi bãi xe.

kiểm soát ra vào tại cửa khẩu móng cái

Kiểm soát ra vào tại cửa khẩu móng cái

2.1- Công nghệ sử dụng

+ Sử dụng công nghệ đọc thẻ thông minh

+ Sử dụng thẻ RFID tầm xa với khoảng cách đọc trên 3m cho các loại xe tải. Khi ra vào trạm kiểm soát, xe không cần hạ kính xe xuất trình giấy tờ, mà hệ thống sẽ tự động phát hiện có thẻ hợp lệ trên xe hay không. Sau đó khi có tín hiệu phát lênh sẽ mở barrier cho xe đi qua.

+ Sử dụng camera chụp hình ảnh và phần mềm nhận dạng biển số xe tự động để so sánh khi xe ra/vào khu vực kiểm soát tại cửa khẩu.

+ Sử dụng camera màu chụp hình ảnh toàn cảnh để nhân viên kiểm soát đối chiếu và hậu kiểm.

+ Sử dụng phần mềm Megaparking quản lý trung tâm với đầy đủ tính năng. Tích hợp các thiết bị trong hệ thống để kiểm soát phương tiện. Tích hợp thêm luật hải quan để kiểm soát hàng hóa đi qua khu vực cửa khẩu.

a, Tại cổng vào

+ Camera quan sát được bố trí trước xe để chụp hình ảnh toàn cảnh xe tải.

+ Camera bố trí phía sau xe để chụp hình biển số.

+ Hình ảnh được phần mềm thu thập và phân tích, nhận dạng tự động để cho ra biển số kiểm soát. Sau đó toàn bộ thông tin được mã hóa và ghi vào thẻ bao gồm: thông tin hình ảnh, biển số xe; thời gian ngày, giờ ra vào bãi xe; thông tin người gửi.

b, Tại cổng ra

+ Camera quan sát được bố trí phía sau xe để chụp hình biển số

+ Hình ảnh được phần mềm phân tích và nhận dạng tự động

+ Sau đó, dựa vào biển số xe, thông tin lúc xe vào sẽ được truy xuất để đối chiếu thông tin

2.2 – Cấu hình hệ thống

a- Máy giữ xe thông minh cho các làn xe

Máy giữ xe thông minh được lắp đặt tại khu vực kiểm soát. Tại đây nhân viên sẽ trực tiếp điều khiển thông qua giao diện hệ thống.

Sử dụng phần mềm quản lý Megaparking với tính năng kiểm soát chính xác loại xe tải. Đồng thời phần mềm sẽ được tích hợp luật hải quan về hàng hóa qua cửa khẩu.

Luật hải quan quy định những loại hàng hóa được phép qua khu cửa khẩu để lưu thông hàng hóa. Phần mềm Megaparking cũng sẽ cập nhật những quy định luật hải quan mới nhất, phù hợp nhất với thời điểm kiểm soát.

b- Hệ thống đầu đọc thẻ và thẻ từ

Thẻ đóng vai trò giống như vé xe thông thường, nhưng không cần phải ghi bằng tay như phương pháp truyền thống. Thẻ từ được sử dụng chứa mã ID riêng, để kiểm soát phương tiện ra vào khu vực bãi đỗ xe.

Đối với kiểm soát xe tải qua khu vực cửa khẩu sẽ sử dụng loại thẻ RFID tầm xa. Sử dụng Proximity có tần số cao.

Đầu đọc thẻ sử dụng tương ứng với loại thẻ.

c- Hệ thống camera quan sát chuyên dụng

Hệ thống camera quan sát được thiết kế theo tiêu chuẩn IP camera Full HD

Camera được lắp đặt tại các vị trí cần quan sát tùy theo vị trí và mục đích quan sát của khu vực

Tín hiệu hình ảnh được các camera thu thập và xử lý tín hiệu video được truyền trên các loại dây chuyên dụng. Xử lý tín hiệu và điều khiển hệ thống theo chức năng chia hình, zoom hình ảnh, kết nối mạng.

Màn hình hiển thị các hình ảnh mà camera thu nhận và hiển thị theo điều khiển

Đầu ghi hình sẽ ghi lại toàn bộ các hình ảnh của camera lên băng theo chuẩn HD 1920X1080. Đồng thời, đầu ghi hình cho phép phát lại toàn bộ hình đã thu vào ổ cúng HDD và xem lại theo toàn bộ camera đã ghi hình.

d- Barrier tự động

Barrier tự động là thiết bị thông minh, cần thiết trong kiểm soát xe tại Cửa Khẩu. Thường sẽ sử dụng barrier tự động cần thẳng, có tần suất cao phù hợp với loại xe tải hàng hóa.

e- Hệ thống gờ giảm tốc và lan can phân làn

Hệ thống gờ giảm tốc và lan can phân làn giúp giảm tốc độ các phương tiện để tiến hành kiểm soát dễ dàng và tránh tình trạng tài xế vượt ẩu.

f- Một số thiết bị phụ trợ khác

Tùy theo quy mô hoặc đặc điểm các bãi đỗ xe tại khu cửa khẩu, sẽ có thêm các thiết bị phụ trợ khác như bảng led, inox…

2.3 – Mô hình

2.4 – Lợi ích sử dụng giải pháp kiểm soát xe tại cửa khẩu

Giải pháp kiểm soát xe sử dụng công nghệ thẻ từ cho khu vực cửa khẩu mang lại nhiều lợi ích cho nhà quản lý và các phương tiện vận tải.

Đối với người và phương tiện vân tải

+ Sử dụng thẻ từ mang đến sự chuyên nghiệp, văn minh hơn

+ Sử dụng thẻ từ giúp tài xế yên tâm hơn về tài sản của mình khi ra vào khu vực cửa khẩu

+ Với đầu đọc thẻ tầm xa, tài xế sẽ không phải mất công dừng xuống xe để trực tiếp quẹt thẻ. Khi đến khu vực kiểm soát, chỉ cần trong xe và quẹt thẻ nhanh chóng, tiện ích hơn.

+ Hệ thống kiểm soát thông minh giúp khắc phục tình trạng ùn tắc, nâng cao hiệu suất lưu thông hàng hóa.

Đối với nhà quản lý

+ Kiểm soát chặt chẽ, nhanh chóng, chính xác các phương tiên

+ Tiết kiệm chi phí thuê nhân viên kiểm soát. Khi mà hệ thống máy móc công nghệ hiện đại đã làm hết các nhiệm vụ quan sát, ghi chép, phân tích và đối chiếu cho con người. Chỉ cần một vài nhân viên điều hành trên hệ thống máy tính.

+ Quản lý chính xác, chống thất thoát thông qua phần mềm Megaparking. Phần mềm với giao diện thân thiện, báo cáo chi tiết đầy đủ.

+ Kiểm soát chính xác hàng hóa tại khu vực cửa khẩu. Phần mềm được tích hợp cùng luật hải quan cho phép lưu thông những loại hàng hóa có trong hệ thống. Đối với trường hợp hàng hóa không phù hợp hoặc có gian lận. Hệ thống kiểm soát cũng dễ dàng phát hiện và thông báo kịp thời cho nhà quản lý để xử lý.

3- Chi phí của giải pháp

Chi phí lắp đặt hệ thống kiểm soát ra vào thông minh cho khu vực cửa khẩu là yếu tố rất quan trọng đối với nhà đầu tư. Nhưng nhìn chung, chi phí sẽ phụ thuộc vào quy mô của khu vực đó, các thiết bị được thiết kế và sử dụng để lắp đặt.

4- Lắp đặt

Megatech là đơn vị chuyên cung cấp và thi công giải pháp bãi đỗ xe cho mọi công trình. Chúng tôi luôn ứng dụng công nghệ hiện đại, sử dụng các thiết bị chất lượng cho mỗi hệ thống.

Cam kết

+ Chất lượng hệ thống hàng đầu

+ Đội ngũ kỹ thuật viên có chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm và có trách nhiệm cao trong công việc

+ Hệ thống phần mềm điều khiển có bảo quyền vĩnh viễn

+ Dịch vụ bảo hành hệ thống tận nơi

+ Bảo trì và cải tiến sản phẩm chuyên nghiệp

+ Giá thành lắp đặt hệ thống cạnh tranh so với các đơn vị khác.

Quy trình thi công

Bước 1: Khảo sát hệ thống bãi giữ xe.

Bước 2: Lên bản vẽ thiết kế mô hình bãi xe

Bước 3: Tính toán thời gian thi công, lắp đặt thiết bị

Bước 4: Báo giá chi phí thiết bị

Bước 5: Tiến hành lắp đặt và vận hành

Bước 6: Chính sách bảo hành

Mọi thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ

CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ MEGATECH

Địa chỉ: 662/41 Sư Vạn Hạnh, Phường 12, Quận 10, TPHCM

Hotline: 0932.719.168 – 02838.883.588 | Email: megatech.kd01@gmail.com

5- Công trình tham khảo

-Khu cửa khẩu Móng Cái

-Khu cửa khẩu Lào Cai