Giải pháp kiểm soát ra vào thông minh cho Trạm dừng chân

Trạm dừng chân là một trong những địa điểm có nhiều người và phương tiện qua lại. Giải pháp kiểm soát ra vào thông minh cho khu vực này là điều cần thiết. Cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết trong nội dung dưới đây nhé!

trạm dừng chân tân huê viên ở sóc trăng

Ảnh trạm dừng chân Tân Huê Viên, Sóc Trăng

1-Đặc điểm của trạm dừng chân và những yêu cầu đặt ra

1.1-Đặc điểm

Trạm dừng chân hay còn gọi trạm nghỉ. Nó được hiểu ngắn gọn là khu vực nghỉ ngơi của lái xe, hành khách sau một chặng đường nhất định.

Đối với nhiều quốc gia tiên tiến như Châu Âu, Mỹ, Nhật thì trạm dừng chân rất phổ biến và đã được áp dụng các công nghệ hiện đại. Các trạm dừng chân này không chỉ đơn giản là khu vực nghỉ ngơi mà nó còn là khu vực giải trí, mua sắm, hoặc giống như khu vực dịch vụ công cộng, thăm quan ngắm cảnh.

Còn đối với Việt Nam, thì trạm dừng nghỉ này cũng đang trong đà phát triển. Khi mà Du lịch nước ta từ nguồn trong nước và nước ngoài tới thăm ngày càng đông, để tạo nên  sự hài lòng và thực hiện được nhiều chức năng như cung cấp dịch vụ nghỉ ngơi, quản lý kiểm soát phương tiện, cung cấp thông tin, hỗ trợ phát triển và quảng bá văn hóa, du lịch địa phương.

trạm dừng châ hải phòng

Ảnh trạm dừng chân tại cao tốc Hải Phòng

Đặc điểm chung của các trạm dừng chân hiện nay:

+ Các phương tiện thường qua lại trạm dừng chân gồm xe du lịch, xe khách:

Loại xe nhỏ từ 4 chỗ đến 7 chỗ ngồi

Loại xe vừa  từ 12 chỗ đến 16 chỗ ngồi

Loại xe trung bình từ 24 chỗ đến 29 chỗ ngồi

Loại xe lớn  35 chỗ, 45 chỗ và 50 chỗ ngồi.

+ Các phương tiện xe khách, xe du lịch thường vào tại trạm dừng chân không  cố định, giờ ra vào tại trạm dừng chân khá ít ( trên 15 phút)

+ Trạm dừng chân vẫn đang sử dụng cách trông giữ xe truyền thống hoặc để xe khách tự do đậu, không ghi vé. Với tình trạng ra vào tự do như vậy dễ dẫn đến sự lộn xộn, mất cắp hoặc khách du lịch lên nhầm xe…

+ Trạm dừng chân thường có chính sách ưu đãi như tặng quà, có xuất ăn miễn phí cho tài xế xe. Điều này giúp thu hút các chủ nhà xe, tài xe dừng nghỉ tại các trạm có ưu đãi như vậy. Tuy nhiên, nếu không sử dụng biện pháp kiểm soát chặt chẽ sẽ dẫn đến tình trạng lợi dụng. Nhiều xe lợi dụng tình trạng không kiểm soát lỏng lẻo để nhận nhiều phần quà hơn trong thời gian nhất định. Điều đó gây tiêu tốn chi phí cho doanh nghiệp và chủ đầu tư.

+ Có những trạm dừng chân với quy mô rộng lớn thì cần có nhiều nhân viên. Do đó cần kết hợp kiểm soát nhân viên làm việc kết hợp cùng chấm công mang lại hiệu quả hơn cho doanh nghiệp.

1.2-Những vấn đề đặt ra

Với những đặc điểm trên về trạm dừng chân; cùng với sự phát triển của các thiết bị công nghệ thì câu hỏi đặt ra là:

Làm thế nào để kiểm soát phương tiện nhanh chóng, hiệu quả?

Thiết bị công nghệ nào giúp tiết kiệm nhân công, chi phí đầu tư?

Phần mềm hỗ trợ nhà quản lý kiểm soát chặt chẽ hơn tránh tình trạng gian lận?

2- Giải pháp kiểm soát xe ra vào

2.1-Giải pháp kiểm soát xe ra vào là gì?

trạm dừng chân satra cái bè

Minh họa hệ thống đỗ xe thông minh trạm dừng chân

Giải pháp kiểm soát xe ra vào cho trạm dừng chân sử dụng công nghệ quẹt thẻ RFID cùng phần mềm chuyên dụng dùng cho kiểm soát trạm dừng chân. Hệ thống cho phép tự động chụp ảnh và nhận dạng biển số xe mỗi khi có xe ra vào cổng. Trên cơ sở đó, phần mềm sẽ xuất ra các báo cáo thống kê số lượt xe ra vào nhằm phục vụ cho hoạt động kiểm soát an ninh .

Phần mềm kiểm soát xe ra vào cho phép tích hợp thêm cổng barrier tự động, cho phép mở barrier khi xe được quẹt thẻ và thông qua.

Điểm đặc biệt là phần mềm kiểm soát bãi đỗ xe trạm dừng chân được cài đặt các tính năng như hiển thị lịch sử xe đã vào bến trong ngày;  cài đặt nhận diện loại xe bao nhiêu chỗ ngồi để hiển thị phần quà tặng tương ứng cho xe đó. Điều đó giúp nhân viên dễ dàng kiểm soát hơn và tránh các tình trạng gian lận xảy ra.

2.2-Cấu hình hệ thống kiểm soát trạm dừng chân

Một giải pháp kiểm soát bãi đỗ xe hoàn thiện sẽ bao gồm đầy đủ các thiết bị kiểm soát: cabin bảo vệ; hệ thống máy tính, phần mềm Megaparking;  camera giám sát; đầu đọc thẻ, thẻ proximity hoặc thẻ mifare; cổng barrier tự động; thiết bị khác…

Tùy theo quy mỗ bãi đỗ xe, khu vực trạm dừng chân hoặc ngân sách đầu tư mà có thể thêm hoặc thay thế một số thiết bị nhất điện để tiết kiệm chi phí.

trạm dừng chân cao tốc

Mô hình kiểm soát trạm dừng chân trên cao tốc

a-Cabin bảo vệ

Cabin với chức năng chính là nơi chứa đựng hệ thống thiết bị và khu vực điều khiển . Cabin có thể được thiết kế với nhiều dạng khác nhau phù hợp với từng vị trí bãi đỗ xe.

Một số trạm dừng chân đã được thiết kế sẵn cabin bảo vệ hoặc tận dụng sẵn không gian tại khu vực đó. Lúc này chỉ cần lắp đặt thêm bàn điều khiển cho phù hợp.

Với những cabin được lắp đặt ngoài trời cần chú ý sử dụng chất liệu tốt, chống mưa, ngập, tránh ảnh hưởng tới hệ thống máy tính và các thiết bị khác.

b- Máy tính và phần mềm quản lý Megaparking

Máy tính là thiết bị cần thiết trong hệ thống kiểm soát bãi đỗ xe cho trạm dừng chân. Máy tính được gọi là trung tâm điều khiển khi kết hợp cùng phần mềm kiểm soát với các thiết bị.

Giao diện máy tính giúp nhân viên bảo vệ quan sát khách quan để điều khiển các phương tiện ra vào trạm dừng chân.

Tùy theo quy mô hoặc số làn xe kiểm soát sẽ sử dụng số lượng máy tính tương ứng. Nhưng về cơ bản, 1 máy tính đủ dùng cho kiểm soát 1 làn ra/vào có đảo chiều.

Về phần mềm quản lý: sử dụng phần mềm Megaparking. Phần mềm được thực hiện bởi Công ty TNHH Giải Pháp Công Nghệ Megatech.  Phần mềm với nhiều tính năng giúp giải quyết những vấn đề đặt ra như phần mềm có thể phát hiện biển số xe để kiểm soát an toàn hơn. Phần mềm cũng nhận diện chính xác loại xe bao nhiêu chỗ sau đó tích hợp với cách thức trao quà của khu trạm dừng chân để trao quà tương ứng đối với loại xe đó. Phần mềm hiển thị lịch sử xe đó đã từng ra vào trong ngày hay không, để phát hiện tình trạng gian lận.

c-Camera quan sát

Hệ thống camera quan sát gồm camera nhận dạng biển số và camera quan sát toàn cảnh.

Camera biển số có chức năng chuyên đọc và ghi nhận thông tin về biển số xe. Loại camera này cần đảm bảo nhìn rõ biển số xe trong những điều kiện ánh sáng khác nhau.

Camera toàn cảnh có chức năng kiểm soát người lái xe, tổng thể xe ra vào khu vự đó. Phát hiện loại xe bao nhiêu chỗ ngồi

Thương hiệu camera thường sử dụng như Wisenet;  Samsung; Hikvision

d-Thẻ và đầu đọc thẻ

Thẻ đóng vai trò giống như vé xe thông thường, nhưng không cần phải ghi bằng tay như phương pháp truyền thống. Thẻ từ được sử dụng chứa mã ID riêng, để kiểm soát phương tiện ra vào khu vực bãi đỗ xe.

Có 2 loại thẻ từ phổ biến là thẻ mifare và proximity.  Thẻ mifare với tần số kiểm soát phù hợp cho các phương tiện xe máy. Đối với trạm dừng chân thì thẻ mifare chủ yếu sử dụng cho nhân viên làm việc tại đây. Còn thẻ proximity là loại thẻ được sử dụng phổ biến, sử dụng để kiểm soát xe ô tô.

Đầu đọc thẻ sử dụng tương ứng với loại thẻ.

Hiện nay một số trạm dừng chân thường sử dụng đầu đọc thẻ kiểm soát với tần số thấp. Do các chủ phương tiện không tự quẹt thẻ, mà nhân viên bảo vệ sẽ quẹt thẻ sau đó giao lại cho khách hàng.

e-Cổng barrier tự động

barrier sử dụng cho bãi đỗ xe

Barrier sử dụng cho bãi đỗ xe

Cổng barrier tự động có chức năng làm cổng chắn hiệu quả, đặc biệt đối với các loại xe ô tô vận chuyển. Thiết bị này giúp giảm tốc độ các phương tiện ra vào bãi đỗ xe nhằm kiểm soát an ninh, trật tự tốt hơn.

Barrier tự động được lắp đặt ngay phía trước của cổng ra/vào bãi đỗ xe và được kết nối cùng phần mềm giám sát Megaparking. Khi có tác động quẹt thẻ và nhận được các thông tin, nhân viên bảo vệ sẽ nhấn nút enter trên màn hình để barrier tự mở cổng cho xe đi vào/ra.

Loại barrier sử dụng cho trạm dừng chân thường là barrier tự động cần thẳng với thanh chắn dài 6-8m.

f-Thiết bị khác

Các thiết bị khác như cảm biến an toàn, bảng led, gờ giảm tốc, trụ inox…Sử dụng các thiết bị này giúp cho hệ thống vận hành trơn tru, an toàn, hiệu quả cao hơn; đồng thời mang lại sự chuyên nghiệp và hiện đại khu vực cần kiểm soát.

2.3- Sơ đồ

Nguyên lý hoạt động của giải pháp bãi đỗ xe thông minh bằng thẻ từ

Sơ đồ nguyên lý hoạt động của giải pháp bãi đỗ xe thông minh bằng thẻ từ

2.4-Nguyên lý

Các phương tiện khi ra vào bãi giữ xe trạm dừng chân sẽ được cấp phát 1 thẻ từ được đăng ký trong hệ thống. Khi quẹt thẻ, camera tiến hành chụp và ghi nhận thông tin biển số, hình ảnh loại xe. Số thẻ và biển số xe được lưu trữ; đồng thời hình ảnh toàn cảnh cũng được ghi nhận lại để xác định xe đó là loại xe bao nhiêu chỗ và truy vấn khi cần thiết. Thời gian xe bắt đầu vào được tính khi bắt đầu quẹt thẻ. Sau khi xác nhận dữ liệu xong, cổng barrier sẽ được mở để xe đó ra/vào.

Lối vào:  Bảo vệ sẽ lấy 1 thẻ xe quẹt đầu đọc thẻ và giao lại cho khách. Khi đó hệ thống sẽ chụp ảnh biển số xe và ngoại cảnh. Biển số được nhận dạng dưới dạng text kết hợp cùng các thông số về thẻ, ngày giờ ra vào, người điều khiển phương tiện để tạo thành cơ sở dữ liệu lưu trữ trên hệ thống quản lý ra vào.

Lối ra: Nhân viên sẽ thu lại tấm thẻ xe của khách hoặc khách tự dùng thẻ của mình để quẹt lên đầu đọc thẻ. Hệ thống sẽ chụp ảnh biển số và toàn cảnh để nhận dạng biển số xe. Phần mềm tự động đối chiếu với biển số xe lúc ra vào để kiểm tra thông số có hợp lệ hay không. Nếu sai số thì hệ thống tự phát tín hiệu cảnh báo cho nhân viên. Nếu đúng thì phần mềm hiển thị số tiền thanh toán.

3-Lợi ích sử dụng giải pháp

Sử dụng giải pháp kiểm soát ra vào thông minh cho Trạm dừng chân mang lại nhiều lợi ích đối với cả người quản lý và khách hàng sử dụng.

Lợi ích sử dụng giải pháp

+ Kiểm soát an toàn

Vé xe được cấp là dạng thẻ từ, trong đó chứa đầy đủ các thông tin cần thiết khi chủ phương tiện đưa xe ra/vào bãi. Do đó đảm bảo an toàn cao cho chủ phương tiện; tránh được việc nhầm lẫn hoặc  bị mất số vé như các hình thức trông giữ truyền thống.

Với quy trình khép kín trong bãi đỗ xe, nên mọi phương tiện muốn ra vào chỉ có một cửa ra hoặc vào duy nhất. Tại cửa này được trang bị các thiết bị đảm bảo an toàn tuyệt đối, mọi hành vi gian lận sẽ dễ dàng bị phát hiện.

+ Quản lý chính xác, hiệu quả

Các thông tin và số lượng xe ra vào tại trạm dừng chân được hệ thống máy tính quản lý một cách đầy đủ chính xác trước khi xuất ra các báo cáo. Do đó tránh được việc thất thoát kinh phí nếu nhân viên có ý định lạm dụng.

+ Quản lý nhanh chóng hiệu quả

Sử dụng các thiết bị thông minh giúp cho việc kiểm soát xe nhanh chóng và gọn gàng hơn. Chỉ cần mất 3 giây đến 5 giây là hệ thống đã xử lý thông tin và lưu trữ thông tin một cách nhanh chóng. Điều này góp phần giải quyết được vấn đề ùn tắc tại các cửa ra vào, nhất là trong những giờ cao điểm.

+ Quản lý nhân viên trông xe tối ưu hơn

Với các giữ xe truyền thống sẽ mất khá nhiều nhân viên bảo vệ trông xe.Nếu bãi xe lớn và có tần suất xe ra vào liên tục. Nhưng với giải pháp kiểm soát thông minh, chỉ cần 1 nhân viên quản lý một máy tính là đã có thể xử lý đầy đủ các công việc nhanh chóng, gọn gàng.

+ Xây dựng thương hiệu trạm dừng chân văn minh, hiện đại

Hình ảnh trạm dừng chân là yếu tố rất quan trọng trong sự phát triển của khu vực đó. Người dùng sẽ đánh giá khu vực đó từ những bước nhỏ nhất đến cơ sơ vật chật, tiện nghi, nhân viên…Do đó sử dụng giải pháp kiểm soát ra vào thông minh mang lại hình ảnh văn minh; chuyên nghiệp; tạo ấn tượng trong lòng khách hàng.

4-Chi phí của giải pháp

Chi phí của giải pháp kiểm soát trạm dừng chân

Chi phí lắp đặt hệ thống kiểm soát ra vào thông minh cho trạm dừng chân là yếu tố rất quan trọng đối với nhà đầu tư. Nhưng nhìn chung, chi phí sẽ phụ thuộc vào quy mô của khu vực đó. Các thiết bị được thiết kế và sử dụng để lắp đặt.

5-Lắp đặt hệ thống kiểm soát trạm dừng chân

Megatech là đơn vị chuyên cung cấp và thi công giải pháp bãi đỗ xe cho mọi công trình. Chúng tôi luôn ứng dụng công nghệ hiện đại, sử dụng các thiết bị chất lượng cho mỗi hệ thống.

Cam kết

+ Chất lượng hệ thống hàng đầu

+ Đội ngũ kỹ thuật viên có chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm và có trách nhiệm cao trong công việc

+ Hệ thống phần mềm điều khiển có bảo quyền vĩnh viễn

+ Dịch vụ bảo hành hệ thống tận nơi

+ Bảo trì và cải tiến sản phẩm chuyên nghiệp

+ Giá thành lắp đặt hệ thống cạnh tranh so với các đơn vị khác.

Quy trình thi công

Bước 1: Khảo sát hệ thống bãi giữ xe.

Bước 2: Lên bản vẽ thiết kế mô hình bãi xe

Bước 3: Tính toán thời gian thi công, lắp đặt thiết bị

Bước 4: Báo giá chi phí thiết bị

Bước 5: Tiến hành lắp đặt và vận hành

Bước 6: Chính sách bảo hành

Mọi thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ

CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ MEGATECH

Địa chỉ: 662/41 Sư Vạn Hạnh, Phường 12, Quận 10, TPHCM

Hotline: 0932.719.168 – 02838.883.588 | Email: megatech.kd01@gmail.com

6-Tham khảo công trình trạm dừng chân

Trạm dừng chân Tân Huê Viên tại Sóc Trăng

Kiểm soát bãi xe trạm dừng chân tân huê viên

Kiểm soát bãi xe trạm dừng chân tân huê viên