Tìm hiểu về cảm biến siêu âm và ứng dụng của chúng

Cảm biến siêu âm đang trở thành thiết bị quan trọng và đóng góp trong nhiều lĩnh vực bởi khả năng hoạt động tự động và hiệu quả của chúng. Vậy cảm biến siêu âm là gì, có đặc điểm như thế nào? Ứng dụng của cảm biến siêu âm ra sao? Cùng tìm hiểu chi tiết trong nội dung dưới đây nhé!

Cảm biến siêu âm là gì?

Tìm hiểu về cảm biến siêu âm

Tìm hiểu về cảm biến siêu âm

Cảm biến siêu âm (ultrasonic sensor) hay còn gọi cảm biến phát hiện vật cản là một trong những loại cảm biến dùng để đo khoảng cách của các vật thể bằng cách phát ra một sóng siêu âm và chuyển đổi âm thanh phản xạ thành tín hiệu điện.

Sóng siêu âm là gì, chúng là sóng trong môi trường được truyền đi nhanh hơn tốc độ âm thanh. Có nghĩa là âm thanh mà con người có thể nghe thấy được.

Đặc điểm và cấu tạo của cảm biến siêu âm

Cảm biến siêu âm gồm 3 thành phần chính là: bộ phát (mục đích truyền đi tín hiệu sóng âm), bộ thu (thu nguồn âm thanh sau khi truyền đến) và bộ xử lý sóng âm.

Bộ xử lý sóng âm được tích hợp bên trong cảm biến sau khi nhận được tín hiệu phản hồi đưa về. Ngay lập tức bộ này sẽ phân tích và tính toán để đưa ra khoảnh cách giữa các điểm phát sóng chạm vào vật thẻ thông qua khoảng thời gian sóng phát tới vật thể và vận tốc truyền đi của sóng siêu âm.

Sau cùng thông tin này sẽ được chuyển hóa thành tín hiệu analog và truyền về một mạch đọc tín hiệu chuyển hóa thành tín hiệu logic và hiển thị thông tin cho người dùng.

Các loại cảm biến siêu âm

Hiện nay trên thị trường có 2 loại cảm biến siêu âm thường được sử dụng nhiều nhất đó là: cảm biến tiệm cận ( proximity sensors) và cảm biến mức ( level sensors).

– Cảm biến tiệm cận

Thiết bị này thường được sử dụng trong các công nghệ đậu xe thông minh và hệ thống an toàn chống va đập.

Cảm biến siêu âm tiệm cận cũng được sử dụng trong một số hệ thống phát hiện chướng ngại vật trên robot hoặc các máy móc trong dây chuyền sản xuất.

So với các cảm biến hồng ngoại IR trong các ứng dụng thì cảm biến tiệm cận sẽ không dễ dàng bị nhiễu sóng bởi khói, khí hay các hạt trong không khí. Tuy nhiên, thành phần vật lý vẫn có thể bị ảnh hưởng bởi các biến như nhiệt độ…

– Cảm biến siêu âm level sensors

Loại cảm biến dùng để phát hiện, giám sát và điều chỉnh các mức chất lỏng trong nhà máy, khu công nghiệp….

Hoặc sử dụng trong các hệ thống tại bệnh viện…

Những ứng dụng phổ biến của thiết bị cảm biến siêu âm

Mô hình đậu xe thông minh sử dụng cảm biến siêu âm phát hiện xe

Mô hình đậu xe thông minh sử dụng cảm biến siêu âm phát hiện xe

Hầu hết các loại cảm biến phát hiện vật cản đều được áp dụng nguyên lý phát và nhận thông tin.

Một trong những ứng dụng phổ biến và quan trọng của cảm biến siêu âm đó là chúng được ứng dụng trong hệ thống bãi đậu xe thông minh.

Trong các giải pháp kiểm soát xe ra vào hiện đại từ Megatech, thì giải pháp hướng dẫn đậu xe thông minh với đặc trưng sử dụng các cảm biến siêu âm. Với mục đích phát hiện xe có hay không ở vị trí được xây dựng. Thiết bị này sẽ truyền tải thông tin về trung tâm và đưa ra những kết quả theo nhu cầu.

Cảm biến siêu âm đóng vai trò rất quan trọng đối với hệ thống hướng dẫn đậu xe thông minh.

Ứng với mỗi cảm biến siêu âm là 1 vị trí đậu xe ô tô hoặc xe máy (nhưng tại thị trường Việt Nam, chúng được sử dụng thích hợp hơn cho vị trí đậu xe ô tô).

Do đó, bãi xe có quy mô lớn thì càng cần nhiều cảm biến phát hiện vật cản này.

Xem thêm: hệ thống hỗ trợ đỗ xe tự động

Cảm biến siêu âm được sử dụng trong hệ thống báo vị trí trống gửi xe thông minh. Với vai trò phát hiện vị trí còn trống trong bãi đậu xe. Đồng thời truyền dữ liệu và hiển thị trực quan vị trí trống để đậu xe trong bãi gửi. Điều này sẽ giúp chủ phương tiện đậu xe nhanh chóng, tránh tình trạng đi lòng vòng quanh bãi xe…

Hiện nay, Megatech là đơn vị chuyên cung cấp các thiết bị cảm biến siêu âm chính hãng từ các thương hiệu Sensor Hàn Quốc, Trung Quốc với giá cạnh tranh.

Bên cạnh đó, hệ thống hướng dẫn đậu xe thông minh sử dụng các thiết bị cảm biến phát hiện vật cản được thực hiện một cách hiệu quả, đồng bộ, tối ưu chi phí. Liên hệ ngay để được hỗ trợ tốt nhất!

Tham khảo ngay: thiết bị trong hệ thống báo chỗ trống