Tham khảo các tiêu chuẩn thiết kế hệ thống bãi giữ xe máy hiện đại

Phương tiện giao thông ở nước ta hiện nay chủ yếu là xe máy, do đó việc xây dựng bãi giữ xe máy là điều được nhiều nhà quản lý quan tâm. Các khu vực gửi xe như siêu thị hay trung tâm thương mại, khu chung cư lớn thì để tiết kiệm diện tích, thường các đơn vị nhà thầu sẽ lên ý tưởng thiết kế.

Để thiết kế bãi gửi xe đáp ứng được các yêu cầu thì bạn có thể tham khảo những tiêu chuẩn ngành về thiết kế bãi đỗ xe thông qua các tiêu chí dưới đây.

Các tiêu chuẩn thiết kế bãi giữ xe máy bao gồm kích thước, diện tích bãi gửi và diện tích chỗ gửi. Chúng sẽ được quy định cụ thể và chi tiết đối với từng công trình trong quy chuẩn về xây dựng.

Việc nắm rõ những tiêu chuẩn thiết kế hệ thống bãi giữ xe máy hiện đại không những giúp cho nhà quản lý, chủ đầu tư có thể thực hiện đúng quy định mà còn đảm bảo khả năng vận hành các bãi xe một các hiệu quả nhất. Cùng tìm hiểu chi tiết trong nội dung dưới đây!

Tính cần thiết của việc thiết kế hệ thống bãi giữ xe máy

Ở nước ta, xe máy vẫn là phương tiện di chuyển chủ yếu và đông đảo của người dân Việt. Con số sử dụng xe máy chiếm tới 85% trên tổng số phương tiện lưu hành và nó cũng đang không ngừng gia tăng trong thời gian gần đây.

Bên cạnh đó, tình trạng thiếu chỗ để xe của cư dân hay người làm việc tại các khu tòa nhà văn phòng, chung cư cao tầng trở nên phức tạp hơn. Nhiều nơi, do thiếu chỗ để xe nên ban quản lý tòa nhà đang phải sắp xếp để xe trong khu khuôn viên, đường nội khu. Điều này ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị, gây cản trở giao thông, đồng thời nó còn tiềm ẩn đầy nguy cơ mất an toàn cho phương tiện di chuyển.

Ngoài ra, tình trạn thiếu bãi gửi xe máy còn phát sinh hệ lụy đó là việc hình thành nên những bãi đỗ xe trái phép và chúng gây khó khăn cho công tác quản lý, giữ gìn trật tự an ninh.

Vì thế, việc xây dựng và hình thành các bãi gửi xe máy hay nói cách khác thiết kế hệ thống bãi giữ xe máy tại khu đô thị hiện nay là nhu cầu cần thiết và cần được các đơn vị quan tâm xử lý.

Tìm hiểu về kích thước xe máy phổ biến hiện nay

Các phương tiện xe máy sử dụng phổ biến hiện nay như dòng xe Honda, Yamaha, Suzuki

Bảng kích thước xe Honda

Bảng kích thước xe Honda

Bảng kích thước xe Yamaha

Bảng kích thước xe Yamaha

Bảng kích thước xe Suzuki

Bảng kích thước xe Suzuki

Bảng kích thước xe khác

Bảng kích thước xe máy

Các quy định về kích thước thiết kế bãi gửi xe máy

Theo quy định QCVN 07/2010 về chỗ đỗ xe và khu vực đỗ xe, bãi gửi xe  cần có hướng thiết kế hợp lý để đáp ứng nhu cầu của tất cả các phương tiện và đảm bảo an toàn và thuận tiện cho nhân viên. Trong khu vực dân sự, khu dân cư cần có đủ đất để bố trí chỗ đậu xe. Trong các khu công nghiệp, cần bố trí bãi đậu xe để vận chuyển hàng hóa gần chợ, trạm hàng hóa, trung tâm thương mại và các trung tâm khác yêu cầu vận chuyển hàng hóa nặng.

Không bao giờ đặt xe trên hành lang, lối đi hoặc chướng ngại vật trước cửa. Nguồn nhiệt và hệ thống điện trong bãi đậu xe phải được quản lý chặt chẽ và không được nấu nướng, thắp hương, thờ cúng, hút thuốc hoặc sử dụng các nguồn nhiệt có thể gây ra hỏa hoạn trong khu vực.

Đặc biệt khi thiết kế bãi giữ xe máy, chủ bãi đỗ xe, căn hộ và nhà đầu tư doanh nghiệp, họ cần được trang bị hệ thống và thiết bị chữa cháy và chữa cháy và tiến hành kiểm tra thường xuyên trong trường hợp cần thiết.

Các tiêu chuẩn về diện tích chỗ gửi xe máy

– Tiêu chuẩn xây dựng dựa theo mật độ xe, diện tích tối thiểu chỗ để xe máy là 2.5 m2 đến 3m2/xe.

– Khu vực phân chia để mỗi chiếc xe máy phải có vạch kẻ rõ ràng

Bên cạnh đó, khi thiết kế bãi gửi xe máy cũng cần đặc biệt quan tâm đến vấn đề như cháy, nổ trong các bãi gửi bởi lượng xăng dầu khi sắp xếp nhiều xe máy lên là khá lớn. Nhà đầu tư cũng cần trang bị hệ thống phòng cháy chữa cháy và kiểm tra thường xuyên để sẵn sàng sử dụng khi không may có sự cố xảy ra.

Xem ngay: dịch vụ thiết kế bãi xe thông minh

Kích thước đỗ xe trong bãi gửi xe máy

Để đảm bảo cho việc lấy xe cũng như các mục đích khác được thực hiện dễ dàng, thuận tiện nhất thì kích thước bãi đỗ xe máy tối thiểu phải đạt chuẩn:

– Chiều dài mỗi chỗ để xe máy là 5m.

– Chiều rộng chỗ để là 2,3 m (xe người khuyết tật là 3,5m)

Tiêu chuẩn về diện tích thiết kế bãi giữ xe máy

Các tiêu chuẩn về diện tích bãi gửi xe máy đối với những công trình xây dựng được quy định như sau:

– Đối với bãi gửi xe văn phòng: (Tổng diện tích sử dụng/10) x 70% x 3m2

– Đối với bãi gửi xe khách sạn: (Tổng diện tích sử dụng/10) x 70% x 3m2

– Đối với bãi xe chung cư, tòa nhà cao tầng: tính 2 xe máy/1 hộ với tiêu chuẩn diện tích 3m2/xe và 1 xe đạp/hộ với tiêu chuẩn diện tích: 0,9m2/xe

– Đối với bãi xe siêu thị, trung tâm thương mại: (Tổng diện tích sử dụng/10) x 70% x 3m2

– Đối với bãi xe khu vực thương mại, kinh doanh: (Tổng diện tích sàn sử dụng/ 1,5m2/ 1người) x 50% x 3m.

Riêng đối với các công trình sử dụng tầng hầm để gửi xe thì cần đảm bảo quy định cả về chiều cao tầng và tốc độ tầng hầm như sau:

– Chiều cao tối thiểu tầng hầm: 2.2m

– Độ dốc tối thiểu vào tầng hầm là 13%, và các đường dốc thẳng và cong là 17%.

Những vấn đề đặt ra đối với tiêu chuẩn thiết kế hệ thống bãi giữ xe máy

Việc hình thành bãi giữ xe máy là điều khá dễ dàng tuy nhiên để xây dựng bãi gửi xe chuẩn thiết kế lại là một vấn đề khá khó khăn và cần có sự tính toán kỹ lưỡng để triển khai một cách hiệu quả.

Để áp dụng các tiêu chuẩn thiết kế hệ thống bãi giữ xe máy như trên thì diện tích để xây dựng là khá lớn, trong khi đó tình trạng khan hiếm đất đai phổ biến hơn cũng như chi phí đắt đỏ như hiện nay thì việc tìm kiếm mặt bằng đủ lớn sẽ khá khó khăn. Vì thế việc xây dựng các tầng hầm gửi xe hoặc nhà xe máy dạng cao tầng khai thác không gian dọc thay vì ngầm sẽ là giải pháp hiệu quả. Có thể giải quyết được tình trạng khan hiếm đất đai dành cho bãi xe.

Ngoài ra, việc kiểm soát hay quản lý phương tiện trong các bãi gửi xe với số lượng xe máy lớn theo cách truyền thống như ghi vé giấy và kiểm soát thủ công sẽ cần được thay thế bằng các hệ thống kiểm  soát ra vào thông minh hơn.

Những hệ thống kiểm soát bãi gửi xe thông minh bằng công nghệ thẻ từ và nhận diện biển số tự động sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian gửi cũng như an toàn hơn, hạn chế tối đa việc ùn tắc nơi gửi xe.

Trên đây là những thông tin tham khảo về tiêu chuẩn thiết kế hệ thống bãi giữ xe máy hiện đại cũng như giải pháp để khắc phục tình trạng thiếu đất xây dựng bãi giữ xe. Giải pháp được đổi mới cả về cách thức vận hành cũng như khai thác bãi giữ xe một cách hiệu quả.

Quý khách hàng đang có nhu cầu xây dựng hệ thống bãi giữ xe thông minh, đặc biệt hệ thống trạm kiểm soát phương tiện thông minh. Liên hệ ngay Megatech – phát triển giải pháp megaparking từ năm 2015 và được nhiều khách hàng trên khắp cả nước tin dùng.

Xem ngay: dịch vụ thiết kế bãi xe thông minh

Trích nguồn: tham khảo